UEFA Nations League là gì? Và thông tin cần biết

Người hâm mô bóng đá đã biết UEFA Nations League là gì hay chưa? Đây là một giải đấu mới do FIFA và Liên đoàn bóng đá tổ chức, đem đến cho người hâm mộ bóng đá một làn gió mới. Vậy cùng tìm hiểu xem giải bóng đá UEFA Nations League là giải bóng như thế nào nhé.

nations league là gì

Giải UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia Châu Âu và UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Âu.

Năm 2014, giải đấu này đã được thông qua tại đại hội UEFA lần thứ 38 và đến tháng 8 năm 2018 mới chính thức bắt đầu giải đầu tiên.

Từ tháng 9/ 2018, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã triển khai giải UEFA với sự tham dự của 55 đội tuyển đại diện cho 55 Liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên. Mùa giải UEFA 2022 -2023 sẽ là mùa giải thứ 3  mà giải đấu này được tổ chức và Pháp đang là đội đương kim vô địch.

 Người đọc có thể tham khảo thêm các giải bóng đá khác:  Cúp FA là gì? Và thông tin về cúp FA

Mục đích của giải đấu UEFA Nations League

UEFA Nations League được tổ chức nhằm giảm tải các giải các trận giao hữu quốc tế trong khu vực, cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được cọ xát  và nâng cao khả năng thi đấu.

Đặc biệt là các đội không vượt qua vòng loại Euro thì đây đúng là một giải đấu tốt. Bởi vì 4 trong 24 suất tranh dự chung kết chính là 4 trong số 16 đội xuất sắc từ UEFA Nations League.

Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham gia vòng play off để giành vé tham dự Euro. Nếu đội đầu bảng đã có vé thì cơ hội sẽ thuộc về các đội đứng kế tiếp trong bảng. Trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho đội ở hạng khác.

Cũng có thể đây sẽ là giải đấu tạo thêm cơ hội cho các đội tuyển không có vé tham gia FIFA World Cup thông qua vòng loại.

Hình thức thi đấu của giải UEFA Nations League

55 đội tuyển quốc gia thuộc UEFA sẽ được chia thành 4 hạng thi đấu (league) A, B,C,D. Các đội trong 3 league A,B,C sẽ có 16 đội và được chia thành 4 bảng. League D có 7 đội chia thành 2 bảng. Các đội sẽ được phân bố vào các giải đấu dựa trên bảng xếp hạng tổng thể của UEFA. Số trận của UEFA Nations League có thay đổi và sẽ tăng từ 138 lên 162.

League A: dành cho các đội tuyển mạnh nhất Châu Âu

League B: các đội tuyển có thứ hạng từ 17 đến 32

League C: dành cho các đội có thứ hạng từ 33 – 48

League D: dành cho cho các đội tuyển yếu nhất Châu Âu.

các đội bóng tranh hạng

Các đội đứng đầu bảng sẽ giành vé thăng hạng. 4 đội đầu bảng của League A sẽ được tham dự vòng chung kết của UEFA Nations League năm 2023. Các đội bóng trong vòng chung kết sẽ bốc thăm để xác định đội đấu với nhau. Và các đội sẽ đấu loại trực tiếp để tranh hạng 3, bán kết và chung kết.

Nước chủ nhà sẽ có 1 suất tham gia chung kết dành cho 4 đội mạnh nhất. Trong các League B,C,D thì các đội tuyển sẽ phải thi đấu để giành vé lên hạng hoặc xuống hạng. Các đội bóng nào có vị trí cuối cùng của mỗi bảng trong các giải đấu A và B sẽ bị xuống hạng. Có 2 đội League C sẽ bị xuống hạng và được xác định bằng trận play- out.

Thời gian thi đấu của mùa giải UEFA Nations League

Các độ sẽ thi đấu theo lịch trình lượt đi và về trên sân nhà và sân khách. Lịch trình sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9/2022. Cụ thể:

Vòng 1 và 2: ngày 2/6 đến 8/6

Vòng 3 và 4: ngày 8/6 đến 14/6

Vòng 5: từ 22/9 đến ngày 27/9.

Ý nghĩa của giải đấu UEFA Nations League

Giải đấu này được coi là động lực và cơ hội cho các đội tuyển quốc gia tại Châu Âu. Bởi khi chưa có giải đấu này  thì chỉ có Euro là sân chơi lớn nhất để các đội mạnh được thể hiện. Đồng nghĩa với việc đó các đội yếu sẽ không có bất kì một cơ hội nào để có thể tham gia vào một một trận đấu lớn nào.

Mặc dù chúng ta cũng thấy có rất nhiều cầu thủ xuất sắc xuất thân từ các đội bóng này. Và UEFA ra đời đã giúp các đội bóng có thứ hạng thấp được có cơ hội thể hiện mình và tham gia vào các giải đấu lớn hơn.

đội tuyển Ý vô địch Euro năm 2020

Với mục đích ban đầu là tạo một sân chơi bình đẳng, công bằng cho các đội bóng tham gia thì họ đã tìm ra đươc cơ hội để thể hiện mình. Đặc biệt với các đội bóng ở hạng D. Việc UEFA Nations League ra đời không có nghĩa là sẽ còn những trận đấu giao hữu. Mà các trận đấu sẽ được tổ chức với tần suất ít hơn.

Các trận đấu giao hữu trước khi Euro và World Cup bắt đầu vẫn sẽ được diễn ra để nâng cao kỹ thuật và khả năng phối hợp giữa các cầu thủ.

Xem thêm bài viết word cup mấy năm 1 lần và thời kỳ hoàng kim

UEFA Nations League và Euro

Với sự trợ giúp đến từ UEFA thì Euro dễ dàng hơn trong việc phân loại bảng đấu cũng như là đánh giá về các hạt giống tiềm năng cho chức vô địch. Thời gia trước Euro có sự tham gia của 24 nước và 1 quốc gia tổ chưc đăng cai. Nước chủ nhà đăng cai nghiễm nhiên sẽ có 1 vé đi tiếp mà không cần tham gia vòng loại.

Bây giờ, Euro đã có sự thay đổi khi có đến 12 quốc gia tham gia tổ chức và các vé đi tiếp vào vòng trong sẽ được xác định trực tiếp qua các vòng loại. Euro có tất cả là 10 bảng đấu, 2 đội đầu bảng sẽ được tiếp tục đi tiếp và như vậy đã có 20/24 đội được xác định.

4 đội còn lại sẽ được quyết định từ giải đấu UEFA. Trong tất cả các hạng đấu của Nations League sẽ có 16 đội mạnh nhất thi đấu play off để chọn ra 4 đội mạnh nhất tham gia Euro. Vì vậy, ngay cả đội yếu nhất cũng sẽ có cơ hội được tham gia.

Giờ thì chúng ta đã biết được thật sự UEFA Nations League là gì và ý nghĩa thật sự của giải đấu mang tính châu lục này. Hãy cùng đón xem các đội mạnh nhất UEFA sẽ có màn thể hiện như thế nào trong Euro 2022 này nhé.

Link mới nhất